Có những người làm đủ mọi cách vẫn không thể giảm cân, nhưng có ngờ đâu nguyên nhân chính là do gen di truyền.

Chúng ta được thừa hưởng từ bố mẹ mình rất nhiều thứ, nhưng có lẽ ít ai ngờ rằng những đặc điểm dưới đây cũng là do di truyền mà ra.

1. Tính cách bốc đồng

Chúng ta vẫn thường nghĩ rằng những ông bố bà mẹ sở hữu tính cách bốc đồng thường khiến cho con cái họ cũng bị “lây” theo vì trẻ con có khuynh hướng bắt chước. Thế nhưng theo các nhà khoa học, tính cách này do gen quyết định. Tuy nhiên, nếu được uốn nắn thì dù là di truyền tính cách nhưng chúng ta vẫn hoàn toàn có thể sửa tính.

2. Thói quen ngủ

Những triệu chứng rối loạn giấc ngủ như mất ngủ, khó ngủ hay buồn ngủ vào ban ngày đều do gen di truyền quyết định. Nếu bố mẹ bị rối loạn giấc ngủ thì có khả năng con của họ cũng thế. Tuy nhiên, không phải lúc nào rối loạn giấc ngủ cũng là do di truyền, nó có thể xuất phát từ những lý do bên ngoài, chẳng hạn thiếu ngủ, lo lắng hay stress.

3. Tính hung hăng bạo lực

Đức tính xấu này hóa ra không phải hoàn toàn được hình thành qua quá trình giáo dục của gia đình hay bị ảnh hưởng từ xã hội mà nó được di truyền. Tất nhiên, chúng ta không phải cứ vin vào gen di truyền để nuôi dưỡng và dung thứ cho những đức tính xấu đúng không nào.

4. Ngón tay út bị cong

Đây là một khiếm khuyết di truyền, ảnh hưởng lên 18% dân số thế giới, đặc điểm dễ nhận thấy nhất đó là ngón tay út bị cong vào bên trong (ảnh: bàn tay phải). Nếu nó chỉ cong sơ và không gây khó chịu hay ảnh hưởng đến sinh hoạt thì không có vấn đề gì, nhưng nếu bị nặng thì phải phẫu thuật để chỉnh hình (ảnh: bàn tay trái).

5. Hình dáng dái tai

Dái tai của chúng ta không phải ngẫu nhiên mà có hình dáng như vậy. Chúng ta sở hữu kiểu dái tai như thế nào đều do gen quyết định, và nó chỉ nằm ở một trong hai kiểu dái tai như trong ảnh.

6. Tuổi thọ

Đúng là tuổi thọ được quyết định bởi rất nhiều yếu tố bên ngoài, chẳng hạn dinh dưỡng, vận động, lối sống, cân nặng, sức khỏe thể chất và tinh thần, thế nhưng nó cũng được quyết định bởi yếu tố di truyền. Nếu trong gia đình mà các thế hệ trước sống thọ thì các thế hệ sau cũng có khả năng như vậy và những anh chị em trong cùng một thế hệ thường sống thọ giống nhau.

7. Mồ hôi

Đổ mồ hôi là điều bình thường đối với tất cả mọi người, nhưng số lượng mồ hôi thoát ra trên người chúng ta nhiều hay ít còn phụ thuộc vào yếu tố di truyền. Chẳng hạn nếu bố mẹ bạn là người đổ mồ hôi nhiều trong khi vận động hay tập thể dục thể thao thì có khả năng rất lớn bạn cũng sẽ giống như thế. Tuy nhiên cần lưu ý không phải lúc nào đổ mồ hôi nhiều cũng là do gen gây ra, nó có thể là triệu chứng của bệnh tật nữa đấy.

8. Cận thị

Điều này rất dễ nhận thấy trong các gia đình. Nếu bố mẹ bị cận thị thì con cũng rất dễ bị cận thị giống như vậy. Nhưng điều ngược lại không phải lúc nào cũng đúng. Một người phát sinh tật cận thị còn có khả năng do môi trường làm việc của họ không tốt.

9. Thừa cân

Chỉ số khối cơ thể của chúng ta phụ thuộc rất nhiều vào gen, nếu một người bị thừa cân thì có đến 70% khả năng họ thừa hưởng điều đó từ thế hệ trước. Dù vậy, môi trường sống và thói quen ăn uống cũng ảnh hưởng rất nhiều đến cân nặng của chúng ta. Nếu chẳng may bạn bị thừa cân do di truyền thì bạn vẫn có thể giảm cân bằng cách đốt đi lượng calo nhiều hơn lượng calo mà bạn nạp vào cơ thể.

Trên đây chỉ là những đặc điểm chung mà chúng ta đều có khả năng thừa hưởng từ bố mẹ mình. Tất nhiên vẫn có những người không thừa hưởng thứ gì từ bố mẹ mình, hoặc thừa hưởng một đặc điểm đặc biệt nào đó mà họ rất tự hào. Bạn có nằm trong số những người đó không?

Nguồn: bestie

0/5 (0 Reviews)