Vườn Quốc gia Tràm Chim là một trong những điểm du lịch sinh thái hấp dẫn, nổi bật của Đồng Tháp. Nơi đây có thiên nhiên tươi đẹp, nổi tiếng với vũ điệu thướt tha đầy mê hoặc của loài sếu đầu đỏ.

Được mệnh danh là “Đồng Tháp Mười thu nhỏ”, Vườn Quốc gia Tràm Chim là nơi vẫn giữ được trọn vọn vẻ đẹp hoang sơ, sự có mặt của những hệ sinh thái phong phú, mực nước và thảm thực vật được phục hồi.

Vườn Quốc gia Tràm Chim tại huyện Tam Nông, Đồng Tháp – một Đồng Tháp Mười thu nhỏ (nguồn internet).
Vườn Quốc gia Tràm

Chim nằm trong vùng Đồng Tháp Mười, thuộc huyện Tam Nông, Đồng Tháp. Chức năng chính là bảo tồn hệ sinh thái đất ngập nước đặc trưng của vùng Đồng Tháp Mười, bảo vệ khu vực di trú cho các loài chim di cư, đặc biệt là loài sếu, bảo tồn các loài động – thực vật bản địa, các nguồn gen quý hiếm, duy trì những điều kiện thích hợp cho việc nghiên cứu môi trường tự nhiên và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.

Đến nơi đây, đến với những cánh rừng tràm ngút ngàn tầm mắt, những đồng cỏ xanh mướt giữa mệnh mông sông nước, những đàn chim chao nghiêng trên mặt hồ hay vẻ đẹp kiêu kỳ của Sếu đầu đỏ là những ấn tượng khó phai khi đặt chân đến thăm Vườn Quốc gia Tràm Chim.

Sếu đầu đỏ loài động vật quý hiếm có mặt tại Vườn Quốc gia Tràm Chim – Đồng Tháp (nguồn internet )

Vườn Quốc gia Tràm Chim có rất nhiều loài chim như cò ma, còng cọc, diệc lửa, bìm bịp, chiền chiện. Nhiều giống chim quý với gần 200 loài chim như te vàng, gà đãy, choi choi,… tạo nên khúc giao hưởng rộn ràng của nơi đây khi mùa chim về, kéo dài từ tháng giêng đến tháng 6.

Những chú Sếu đầu đỏ, loài chim quý hiếm sắp tuyệt chủng, nằm trong sách đỏ Việt Nam và thế giới với cảnh tượng vô cùng cuốn hút “vũ điệu ngày hè”, khung cảnh hòa nguyện vào thiên nhiên nao lòng du khách.

Có thể nói Vườn Quốc gia Tràm Chim là một Đồng Tháp Mười thu nhỏ với khí hậu mát mẻ, cảnh quang rất hoang sơ, trong lành, với sự đa dạng về hệ động, thực vật phong phú, được xem là “lá phổi xanh” của Đồng Tháp Mười. Khung cảnh nơi đây thật thoải mái, một kho báu của thiên nhiên, một “viên ngọc xanh” của vùng đồng bằng châu thổ hạ nguồn Mekong.

Du khách được trải nghiệm cảm giác ngồi xuồng, len lỏi trong các cánh rừng tràm, ngắm nhìn các loài động thực vật, tiếng chim hòa vào không gian làm nên một bức tranh tuyệt sắc, mê mẩn lòng du khách. Những cánh đồng sen trải dài trong không gian thiên nhiên, cùng đàn chim đua nhau bay lượn càng làm du khách không muốn rời khỏi nơi đây.

Sẽ hấp dẫn hơn nếu du khách đến đây vào mùa nước nổi, cảnh ngập nước, sen, súng nở ngập tràn mặt nước. Chiêm ngưỡng một vòng Vườn Quốc gia Tràm Chim và cuối cùng là thưởng thức những món ăn đặc sản của vùng Đồng Tháp Mười, hương vị đồng quê, dân dã vô cùng hấp dẫn: Khô cá lóc, lẩu cua đồng, lươn um xả, cá lóc nướng trui…

Vườn Quốc gia Tràm Chim là điểm đến hấp dẫn du khách, khung cảnh thiên nhiên vẫn giữ được nét đặc trưng của vùng sông nước. Vẻ đẹp bình dị, hoang sơ, gần gũi với sự đa dạng sinh học cao, là thiên đường du lịch mùa nước nổi. Một bức tranh sống động đầy màu sắc, mang hương vị sông nước miệt vườn của người miền Tây với sự hấp dẫn lạ kỳ, Đồng Tháp Mười – điểm đến khó cưỡng lại.

Hồng Muội

0/5 (0 Reviews)