Kiên Hải là một trong hai huyện đảo của tỉnh Kiên Giang nằm trên vùng biển Tây Nam bộ và được ví như “Vịnh Hạ Long” của phương Nam.

Huyện có 4 xã là Hòn Tre, Lại Sơn, An Sơn và Nam Du, với tổng diện tích khoảng 2.460 ha, dân số hơn 20.350 người. Thiên nhiên nơi “Vịnh Hạ Long phương Nam” này còn nguyên vẹn nét hoang sơ vốn có, là tiềm năng, lợi thế để Kiên Hải phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Đảo Kiên Hải
Đảo Kiên Hải

Bí thư Huyện ủy Kiên Hải Ong Văn Ngay kỳ vọng: Cùng với đảo ngọc Phú Quốc, tiềm năng, lợi thế du lịch của huyện đảo Kiên Hải đang được đánh thức, khơi dậy và đầu tư phát triển. “Vịnh Hạ Long phương Nam” hứa hẹn trở thành viên ngọc tỏa sáng giữa biển trời Tây Nam của Tổ quốc.

Xã Hòn Tre là trung tâm hành chính của huyện Kiên Hải, những danh thắng như Bãi Chén, Động Dừa, Đuôi Hà Bá, Đá Dài… cùng nhiều loại hải sản tươi ngon sẽ níu giữ du khách khi đặt chân lên đảo.

Nam Du là nơi xa nhất của Kiên Hải
Nam Du là nơi xa nhất của Kiên Hải

Đảo Hòn Sơn (xã Lại Sơn) có 7 đỉnh núi, nổi tiếng nhất là Ma Thiên Lãnh, cao hơn 400m so với mặt nước biển còn nhiều vết tích của người xưa lưu lại và những câu chuyện kỳ bí nơi đỉnh núi này. Ở Lại Sơn, du khách có dịp trải nghiệm, tìm hiểu nghề sản xuất “Nước mắm Hòn” nổi tiếng tại Bãi Nhà; đắm mình trong vẻ đẹp tự nhiên, thanh thoát, nguyên sơ của Bãi Bàng, Bãi Bấc, Bãi Giếng, Bãi Thiên Tuế, Bãi Đá Chài. Lại Sơn còn có Di tích Lịch sử Văn hóa Đình thần Nam Hải Đại tướng quân gắn với lễ hội Nghinh ông vào các ngày 14 – 16/10 âm lịch hàng năm của ngư dân. Đây là nét văn hóa gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của cộng đồng dân cư ở huyện đảo Kiên Hải.

Lung linh đáy mắt với những bãi tắm xanh biếc
Lung linh đáy mắt với những bãi tắm xanh biếc

Vượt sóng biển ra xã An Sơn, Bãi Cây Mến mang vẻ đẹp tĩnh lặng với bờ cát trắng mịn, biển trong xanh màu ngọc bích. Bãi Ngự quyến rũ khi hoàng hôn xuống gắn với câu chuyện trên đường sang Xiêm, vua Gia Long đã lưu lại nơi này và cho đào một giếng lấy nước ngọt cung cấp cho quân lính và người dân trên vùng đảo. Cùng với đó, Bãi Sỏi, Bãi Đất Đỏ, Ba Hòn Nồm thiên nhiên hoang sơ, không khí trong lành với những địa điểm câu cá, lặn biển ngắm san hô, tắm biển thú vị và thưởng thức hải sản tươi sống, nhất là các món ngon từ cá xanh xương.

Hòn Sơn - viên ngọc thô bừng sáng lấp lánh
Hòn Sơn – viên ngọc thô bừng sáng lấp lánh

Cuối cùng là xã Nam Du, với các địa danh Hòn Mấu, Bãi Chướng, Bãi Bấc, Bãi Nồm, Hòn Dầu, Hòn Bờ Đập với những cánh rừng nguyên sinh bao phủ, bờ biển cát vàng, nước biển trong xanh đầy sức quyến rũ đối với du khách. Đến với Nam Du, khách du lịch tận hưởng không gian tĩnh lặng, thú vui lặn biển ngắm san hô, tìm hiểu nghề nuôi cá lồng bè trên biển và trải nghiệm cuộc sống của một ngư dân thực thụ nơi quần đảo này với nhiều điều kỳ thú. Nam Du còn hấp dẫn, thu hút du khách với lễ Nghinh ông Nam Hải, làng chài lưới ghẹ Hòn Mấu, làng bè nuôi cá và “thiên đường” của các loại hải sản.

Đảo Kiên Hải còn rất hoang sơ, hiện chính quyền nơi đây đang kêu gọi đầu tư để có thể biến Kiên Hải thành “Vịnh Hạ Long Phương Nam” tươi đẹp. Bạn còn chần chờ gì nữa mà không ghé thăm Kiên Hải?

Theo TTXVN

0/5 (0 Reviews)