Một chuyến đi đầy bất ngờ và không có sự chuẩn bị gì nhiều chắc chắn sẽ mang lại nhiều trải nghiệm và cảm xúc, ở đây, người viết đang muốn chia sẻ lại kinh nghiệm chuyến đi khám phá huyện đảo Phú Quý, Bình Thuận trong những ngày đầu tháng 9 năm 2018.

Tất cả nội dung chia sẻ dưới đây đều là trải nghiệm thực tế của bản thân, văn phong cũng không phải dân du lịch chuyên nghiệp, tất cả chỉ là những gì được thấy, được nghe và chính bản thân trải qua.

“Huyện đảo Phú Quý cách Phan Thiết 120km, diện tích khoảng 17km vuông,…” đó là những gì mà thông tin trên mạng dành cho các bạn muốn biết thêm và tham khảo. Chúng tôi đã mua vé tàu cao tốc Super Dong từ Phan Thiết tới Phú Quý (Lượt đi 320.000/người, lượt về 350.000/người), thời gian di chuyển khoảng 2,5h trên đường biển.

Tàu cao tốc Super Dong chạy tuyến Phan Thiết – Phú Quý có giá vé 320.000/ lượt đi và 350.000/ lượt về

Kinh nghiệm lên tàu để tránh bị say sóng, các bạn nên di chuyển tới nơi boong tàu, nơi đó có nhiều gió, thoáng đãng, vừa có thể nhìn ngắm cảnh vật, vừa đỡ say.

Sau khoảng hơn 2 tiếng vượt sóng, các bạn sẽ tới đảo Phú Quý, nơi đây vẫn còn hoang sơ, nhưng cũng chính điều này đã tạo lên một Phú Quý đầy thơ mộng với những bãi cát trắng chạy dài bao quanh đảo, hòa quyện với làn nước biển xanh ngát, rất hiếm có ở những bãi biển tại Việt Nam.

Cảng tàu cao tốc Super Dong tại đảo Phú Quý

Chúng tôi đã liên hệ được với một người quen thân ở đảo Phú Quý, điều này rất có lợi thế vì dân bản địa ở đây thật thà, dễ tính và vui vẻ. Họ sẽ dẫn chúng tôi đi đến những nơi mà chúng tôi mong muốn, không sợ lạc.

Chùa Linh Sơn, đảo Phú Quý, Bình Thuận

Chúng tôi tới đảo lúc 11h30, ăn trưa và nghỉ ngơi tránh cái nắng gắt, đúng 15h chiều bắt đầu cuộc hành trình khám phá đảo. Địa điểm đầu tiên là chùa Linh Sơn trên núi Cao Cát, phía Bắc đảo Phú Quý.

Núi Cao Cát được dân đảo xem như ngọn núi thiêng, tọa lạc ở phía Bắc đảo, nơi đây có tượng Phật Bà Quan Âm rất uy nghi được đặt trên đỉnh núi. Từ trên đỉnh Cao Cát, du khách có thể phóng tầm mắt xuống cả một vùng không gian rộng lớn quanh đảo.

Từ trên đỉnh núi, các bạn có thể nhìn bao quát được vùng biển của đảo Phú Quý.

Sau khi rời chùa Linh Sơn, theo chân của “hướng dẫn viên” tại địa phương, chúng tôi đến với làng chài Lạch Dù.

Những khách phương xa lần đầu đến Phú Quý bao giờ cũng ngẩn tò te với những câu xã giao chào hỏi mà người bản địa bắt chuyện, rồi mắt tròn, mắt dẹt không biết phải trả lời thế nào, cho đến khi hiểu ra lại là một trận cười đau cả quai hàm vì âm vực đặc biệt của tiếng Việt nơi đảo Phú Quý.

Ngay ngã 3 vào làng chài có quán ăn Hải Thắm với các món hải sản tươi sống, đậm chất miền biển mà giá vô cùng bình dân. Đơn cử, bàn chúng tôi có 7 người, gọi mì xào hải sản, cá hồng chuối sốt cà chua, mực hấp chao, mực hấp gừng, bia và nước ngọt,… nhưng chỉ hết 922.000 cho tất cả.

Biển Phú Quý nhìn từ chân cột cờ trên đảo. Cột cờ trên đảo Phú Quý như một tấm bia chủ quyền vững chãi giữa biển, khẳng định vùng lãnh thổ trên biển của Việt Nam.

Buổi đêm tại đảo Phú Quý khá yên tĩnh, mọi sinh hoạt của người dân đều giảm dần sau 20h tối…

Bình minh trên làng chài Phú Quý
Sự hồn nhiên của một bé trai trên đảo Phú Quý

Dọc bờ biển Phú Quý có rất nhiều điểm chợ bán hải sản, tuy nhiên khu chợ tại cảng Phú Quý là nơi tập trung nhiều tàu thuyền nhất và cũng là chợ hải sản lớn nhất trên đảo.

Một trải nghiệm vô cùng lý thú nữa đó là tham quan lồng bè nuôi cá tại Phú Quý. Anh em chúng tôi chọn địa điểm lồng bè Hồng Ngợi, nơi đây nuôi cá bớp, cá bống mú và nhiều loại khác. Khi du khách muốn thưởng thức, chủ bè sẵn sàng chế biến ngay tại nơi với giá rất hấp dẫn: 270.000/kg cá bớp và 350.000/kg cá bống mú.

Chụp hình chung cùng chủ lồng bè Hồng Ngợi – anh Mao.

Các bạn có tới du lịch đảo Phú Quý, nếu còn đang phân vân hay bỡ ngỡ chưa biết ăn uống, khám phá những địa điểm nào thì liên hệ anh Mao – người bản địa rất thân thiện và nhiệt tình tại đây. Địa chỉ: Anh Mao, bè cá Hồng Ngợi, Phú Quý, SĐT:0949.976.992

Rồi cũng đến lúc phải về lại đất liền, chia tay những vẻ đẹp nguyên sơ và tấm chân tình của dân đảo Phú Quý, chỉ thầm mong những nét duyên mặn mòi nơi đảo xa ấy sẽ chẳng bao giờ phai nhạt.

Trần Chương
Ảnh: Trần Hưng – Trần Chương

5/5 (1 Review)