Không phải đi đâu xa, chỉ cần dạo một vòng Hà Nội, từ phố cổ đến vùng đê Yên Phụ, làng Đường Lâm tôi đã cảm nhận được mọi cung bậc cảm xúc về một cái Tết đang đến gần.

Năm nay, Hà Nội những ngày cận Tết trở lạnh, nhưng không vì thế mà không khí giảm đi sự rộn ràng. Là người thích chụp ảnh đường phố và đời sống, với tôi, những ngày nhộn nhịp thế này ở nội và ngoại thành Hà Nội là một đề tài rất hấp dẫn. Để dễ hoà lẫn vào dòng người một cách tự nhiên nhất, tôi quyết định mang theo chiếc điện thoại OPPO F5 đang dùng để giơ máy lên mà người ta không cảm thấy đang bị chụp.

Nơi đầu tiên tôi nghĩ đến là khu phố cổ. Có lẽ, chẳng đâu rộn ràng bằng ở đây. Hầu hết mọi con phố đều trang hoàng sắc màu tươi vui. Các cửa hàng bày bán đủ loại sản phẩm từ đồ trang trí đến thực phẩm hay trang phục muôn màu muôn vẻ. Những ngày này, sự tất bật lo toan dường như được dành cho việc chuẩn bị “ăn Tết”.

Khu phố cổ là thiên đường để chụp ảnh Street-Life. Chiếc điện thoại của tôi sở hữu Camera sau 16MP với khẩu độ f/1.8, hỗ trợ công nghệ lấy nét theo pha, cho phép điều chỉnh tỷ lệ (4:3 hay tỷ lệ 16:9) và nhiều chế độ chụp như HDR, phơi sáng 16 giây, panorama…. giúp tôi lưu nhanh được những khoảnh khắc ấn tượng nhất.

Trên phố Phùng Hưng năm nay, một Hà Thành xưa được tái hiện rất ấn tượng. Ở đây người ta có thể bắt gặp hình ảnh của một hàng bách hoá tổng hợp, gánh hang rong, tàu điện leng keng hay ông đồ cho chữ. Thủ pháp tương phản giữa cảnh thực và cảnh dựng trong cùng khung ảnh được rất nhiều người chụp street life áp dụng. Dĩ nhiên là cảm xúc khi bấm chụp những khoảnh khắc qua nhanh này, một Hà Nội đâu đó trong quá khứ làm lắng lại tâm hồn rất lâu.

Một hình ảnh không thể bỏ qua nếu ngắm cảnh những ngày cận Tết ở Hà Nội, là các em bé, người mẫu, thanh nam thiếu nữ vui chơi, tạo dáng chụp ảnh; là không khí mua sắm nhộn nhịp. Trẻ em háo hức mua quần đẹp áo mới, người lớn sắm sửa đồ lễ, mâm ngũ quả, mọi thứ tươm tất đem lại may mắn cho một năm mới.

Phía sau những con phố nhộn nhịp ấy, không khí Tết thế nào? Bạn sẽ thấy một khung cảnh rất Việt Nam. Đó là cảnh đời thường của những mái nhà cổ kính rợp bóng hoa đào. Tết đến trên từng nụ hoa, những lò nấu bánh chưng bánh tét, những buổi sum họp gia đình đầy đủ các thành viên. Bạn cũng có thể chỉ thấy một cụ ông chăm lo cho bàn thờ tổ tiên gia phả, cụ bà đon đả bánh trái với bầy trẻ con… Nhưng tất cả cảnh dân dã ấy làm tôi như được sống lại không khí Tết truyền thống của hàng trăm năm qua.

Chiếc máy này đủ dùng linh hoạt với chuyển động của chủ đề đường phố và đời sống trong không khí đặc biệt này.

Nếu Bờ Hồ hay Phố Cổ đông vui nhộn nhịp bao nhiêu, thì loanh quanh vùng ven nhiều lắng đọng bấy nhiêu. Không phải là những mào chào hỏi lướt qua trên phố hay chỉ chung một bầu không khí xuân, mà ở đó bạn sẽ thấy những cuộc gặp gỡ rất thân mật của những người già. Đằng sau bề nổi nhộn nhịp là sự thiêng liêng của gia đình, là bàn thờ tổ tiên, là cái bánh xóm làng cùng gói, là bếp lửa hồng xuyên đêm chờ vớt bánh chia nhau… Đó là Tết sum vầy.

Ngoại thành, tôi ra khỏi Hà Nội và dọc theo đê Yên Phụ, ngang qua những vườn đào. Người dân làm nghề đã bắt đầu bứng chuyển những gốc đào lớn xuống phố. Có rất nhiều khách đến mua tận gốc, để có được những dáng đào vừa ý tứ. Đào năm nay nở sớm, chơi đào sớm cũng là một thú chơi xuân.

Tôi đến Đường Lâm và ghé nhà ông Sơn, một nghệ nhân làm tương nổi tiếng. Ông bà chuẩn bị tươm tất mọi thứ, và bảo chỉ còn mong con cháu về đông đủ là vui nhất, ấm áp nhất. Tết, như vậy đó, vẫn là những ngày đáng mong chờ nhất, từ người già đến trẻ nhỏ, thành thị hay xóm quê. Nhưng đó vẫn là những ngày sum họp, mong chúc cho nhau những điều tốt đẹp nhất và bình an nhất. Khoảnh khắc đón Tết của gia đình được ghi lại, lưu trong ký ức sẽ còn mãi là những hình ảnh quý báu nhất với ai đó thích chụp ảnh.

 Nguồn: Vnexpress

0/5 (0 Reviews)