Cuộc đời này cũng giống như việc bạn uống một ly nước, nóng hay lạnh chỉ có bạn biết. Bạn thích, bạn vui, bạn hạnh phúc là được. Cuộc sống này chẳng qua cũng chỉ là một quá trình mà ở đó, bạn có thể tự thoả mãn chính mình.

Sao băng vụt qua sẽ còn lại ánh trăng, lá rụng mỗi ngày sẽ chất chồng thành bùn cát, mọi chuyện trên đời này đều sẽ thay đổi, hà cớ gì cứ phải sống trong câu chuyện cổ tích của ngày hôm qua? Cuộc sống là ở đây – trong tim của bạn, không phải ở bất kì nơi đâu hay trong mắt bất kì ai. Nhà thơ Tagore từng nói: “Nếu như chỉ vì bỏ lỡ ánh tà dương mà bật khóc, vậy thì bạn cũng sẽ mất đi cơ hội để chiêm ngưỡng những vì sao”.

Đừng bao giờ sống trong mắt người khác

Những cảm xúc trong cuộc sống không nhất thiết phải so sánh, những điều tốt đẹp trong đời cũng không nhất thiết do người khác lại định nghĩa. Mỗi một người đều có những phương thức sống khác nhau. Mỗi một người cũng tự có những sắc màu riêng của họ.

Một giọt nước trong đại dương, một hạt cát trên sa mạc, bạn chẳng qua cũng chỉ là một trong hàng triệu người trên trái đất này, vốn chẳng quan trọng như thế nên việc gì cứ phải để tâm người khác nhìn bạn như thế nào. Cuộc sống này không phải một đề Toán, không có cho bạn một đáp án tiêu chuẩn đâu. Cuộc sống cũng không phải một bản vẽ thiết kế đồng nhất, thế giới này thú vị đến vậy, chính là bởi vì nó chứa đựng nhiều sự khác nhau trong cuộc sống.

Nhà triết gia Trung Quốc Trương Tử có một câu nói rằng: “Bạn không phải là cá, vậy thì bạn làm sao biết được niềm vui của con cá là gì”. Quả đúng vậy, người khác đâu phải là bạn, họ sẽ không thể nào hiểu được những gì bạn phải trải qua. Nên là đừng để ý đến những lời bình luận của người khác, họ cũng có sống thay bạn được đâu. Chi bằng tự mình học cách trải qua từng ngày. Cuộc đời này cũng giống như việc bạn uống một ly nước, nóng hay lạnh chỉ có bạn biết. Bạn thích, bạn vui, bạn hạnh phúc là được. Cuộc sống này chẳng qua cũng chỉ là một quá trình mà ở đó, bạn có thể tự thoả mãn chính mình.

Ve sầu cười nhạo đại bàng bay vạn dặm xuôi về phương Nam là một chuyện ngu ngốc. Nhưng đại bàng vốn chẳng để tâm những lời chế giễu đó trong lòng, vẫn vươn rộng đôi cánh của mình mà bay lượn trên bầu trời. Chính vì vậy, đại bàng mới có cơ hội để ngắm nhìn bao nhiêu cảnh đẹp dương gian.

Trương Tử từng từ chối lời mời của Sở Vương, thích sống như một con rùa trong bùn, đây cũng chính là vì ông kiên trì với cách nghĩ và tâm niệm của bản thân mình, không dễ bị người khác tác động.

Bài học rút ra từ hai câu chuyện trên chính là đừng sống trong mắt người khác, khiến bản thân thấy thoả mãn mới là quan trọng.

Khi bạn nhìn vào cuộc sống của người khác, có thể bạn sẽ thấy sao mà tốt đẹp thế, tươi sáng thế. Nhưng nó có phù hợp với bạn không? Nếu phải sống như vậy bạn có cảm thấy vui vẻ không? Nhân sinh khổ đoản, vội vã mấy mươi năm, nếu chuyện không như ý mình, sống phải nhìn sắc mặt người khác, chẳng phải càng đau khổ hơn sao?

Bạn hãy sống làm sao mà để bản thân có thể khoái lạc mỗi ngày, để chính mình luôn thấy thăng hoa mới chính là năng lực lớn nhất của con người.

Cũng đừng sống trong những cảm xúc cá nhân

Phạm Trọng Yêm – là một nhà chính trị, nhà văn, nhà quân sự, nhà giáo dục thời Bắc Tống có một câu danh ngôn: “Bất dĩ vật hỉ, bất dĩ kỉ bi” (không vì ngoại vật mà vui, không vì bản thân mà buồn). Cho dù vui sướng hay sầu não cũng không nên vì vậy mà khẩn trương, con người đáng sợ nhất là bị đắm chìm trong những cảm xúc mà không thể bước ra được.

Rất nhiều người gặp phải thất bại mà không thể đứng dậy. Không phải vì họ không đủ khả năng, mà là bởi vì họ bị chìm sâu trong những cảm xúc đã qua, không có cách nào đối diện với tương lai. Cũng có rất nhiều người sau khi có được lần đầu thành công liền gặp phải trở ngại, đó cũng là vì họ bị những cảm xúc vui sướng làm cho tự mãn, kiêu ngạo, không thể hiểu chính xác bản thân mình muốn gì.

Có người từng nói: Anh hùng thật sự là người biết khống chế cảm xúc của mình. Thất bại không quá đau khổ, thành không không quá vui mừng.

Trên đường đời, đừng để những cảm xúc kiểm soát bạn mà bạn phải là người kiểm soát cảm xúc của mình. Đối diện với thất bại thì có dũng khí đứng lên lại. Đối diện với thành công, thì phải biết khiêm tốn. Tuyệt đối không đắm chìm trong những cảm xúc quá lâu, mà phải học cách cân bằng mọi thứ.

Sống trên đời là cho bản thân bạn, không phải để người khác nhìn. Tự bản thân thấy vui là được, tự bản thân thấy hạnh phúc là được. Người khác có đánh giá tiêu chuẩn thế nào cũng chẳng ảnh hưởng gì đến bạn.

Cuộc sống không phải hôm qua, cũng không phải ngày mai mà chính là hôm nay, ngay giây phút này. Hãy vứt bỏ đi những nỗi buồn, niềm kiêu hãnh của ngày hôm qua, sống một cuộc đời thiết thực của hôm nay, như vậy bạn mới có được một ngày mai tươi đẹp.

Nguồn: bestie

0/5 (0 Reviews)