Chúng ta có những toà nhà cao hơn, nhưng sự kiên nhẫn của mình lại ngắn hơn. Ta có những con đường rộng lớn hơn, nhưng cái nhìn của mình lại nhỏ hẹp hơn.

Ta tiêu xài nhiều hơn, nhưng có được hạnh phúc ít hơn; mua sắm thêm hơn, nhưng thưởng thức lại kém hơn. Ta có căn nhà to rộng hơn, nhưng tìn cảm gia đình nhỏ bé hơn; có nhiều tiện nghi hơn nhưng thời giờ ít ỏi hơn.

Chúng ta có nhiều bằng cấp hơn, nhưng hiểu biết lại giảm đi; ta dư thừa kiến thức, nhưng lại thiếu sự xét suy. Ta có thêm nhiều loại thuốc men, nhưng bệnh tật ngày càng nhiều.

Chúng ta nói quá nhiều, cảm thông chia sẻ thì quá ít. Chúng ta biết cách kiếm sống, nhưng không mấy ai biết sống. Con người muốn kéo dài sự sống, nhưng lại than vãn chờ đợi nhiều hơn là thực sự sống. Chúng ta đã lên đến mặt trăng và trở về lại trái đất, nhưng rất khó bước qua bên kia đường để chào người hàng xóm mới.

Ta chinh phục được thế giới bên ngoài, nhưng không biết gì về thế giới của nội tâm. Chúng ta đã làm được rất nhiều những việc rất lớn lao, nhưng rất ít việc đúng đắn tốt lành.

Môi trường không khí chung quanh ta được trong sạch, nhưng tâm hồn ta thì lại bị ô nhiễm. Chúng ta chia cắt được một hạt nguyên tử, nhưng chưa phá được thành kiến của chính mình. Chúng ta đọc và viết rất nhiều, nhưng học được chẳng bao nhiêu. Chúng ta có nhiều dự án, nhưng hoàn tất lại ít hơn. Chúng ta biết cách làm việc thật nhanh chóng, nhưng không biết cách để đợi chờ.

Chúng ta thiết kế nhiều máy điện toán, chứa thật nhiều dữ kiện, in ra bao nhiêu tài liệu, nhưng sự truyền thông giữa con người lại càng sút kém đi. Xin bạn hãy nhớ bỏ thì giờ của mình ra với người thương, vì họ sẽ không có mặt với ta mãi mãi. Hãy nhớ chọn những lời nói dễ thương với những ai đang tiếp với bạn. Hãy nhớ nắm tay nhau và trân quý phút giây này, vì biết rằng thời gian sẽ không ở với ta mãi mãi. Hãy có thì giờ để thương nhau, để lắng nghe nhau, và nhất là hãy chia sẻ với nhau những ý tưởng đẹp nhất trong tâm mình.

Và nhất là bạn hãy luôn nhớ rằng, cuộc sống không phải được đo lường bằng con số hơi thở của mình, mà bằng những giây phút kỳ diệu trong cuộc đời đã mang hơi thở ấy bay cao.
suy nghiệm! ..

0/5 (0 Reviews)