Rất nhiều người nghĩ rằng mật ong chỉ có một loại. Nhưng trên thực tế, tùy vào mùa hoặc từng loại hoa mà cho ra những loại mật khác nhau với tác dụng riêng biệt. Dưới đây là cách chọn lựa loại mật ong phù hợp, bạn không thể bỏ qua.

Nếu chia theo mùa hoa thì ở các tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ chia ra làm 2 loại hay sử dụng chủ yếu là mật hoa nhãn (chiết xuất thành phần chính từ cây nhãn) và mật hoa bạch đàn (chiết xuất thành phần từ cây bạch đàn).

Mật ong rừng

Mật ong rừng là loại mật màu sậm, ngọt sắc thường được chiết xuất từ các cây trên rừng như cây keo, bạch đàn… Mật ong rừng được nhiều người dùng ưa chuộng, thường được thu hoạch nhiều vào mùa xuân đến mùa hè. Mật ong rừng rất tốt cho sức khỏe và được sử dụng nhằm cải thiện dạ dày, đại tràng, thận… giúp thanh lọc cơ thể.

Mật ong rừng có màu sậm – Ảnh: Internet

Mật ong nuôi

Mật ong nuôi là loại mật ong được thu từ các tổ ong nuôi. Thường thì việc nuôi ong dễ dàng hơn so với ở rừng và người nuôi dễ kiểm soát số lượng mật hơn. Hầu hết có thể quay mật quanh năm, tuy nhiên mùa đông người nuôi thường giữ đàn nên không quay mật nhiều. Mật ong nuôi tại nhà thường có màu vàng sáng hơn so với mật ong rừng thông thường.

Mật ong nuôi có màu sáng hơn – Ảnh: Internet

Mật hoa nhãn

Mật hoa nhãn được coi là loại mật ngon và không sợ lắng đường trong quá trình bảo quản, nhược điểm duy nhất là loại mật này có vị hơi chua. Mật hoa nhãn có thể được sử dụng để pha trà hoặc dùng như gia vị trong món ăn…

Bạn có thể sử dụng mật hoa nhãn để dùng thường ngày, mỗi ngày một cốc nước ấm pha thêm 1 thìa mật và một ít nước cốt chanh sẽ giúp đào thải mọi độc tố tích tụ trong cơ thể.

Xem video:

Mật hoa bạch đàn

Mật hoa bạch đàn cực tốt cho dạ dày, đây cũng là loại mật được rất nhiều người săn lùng để mua về sử dụng. Mật hoa này thường có nhiều vào mùa thu đông, vị ngọt sắc và màu hơi sậm. Tuy nhiên, mật hoa bạch đàn có nhược điểm lắng đường khi mùa đông đến. Nếu gặp trường hợp này, bạn nên để nó gần bếp hoặc lấy chậu nước ấm đặt chai mật vào sẽ giúp nó trở lại trạng thái lỏng như ban đầu.

Việc lựa chọn loại mật ong phù hợp và sử dụng đúng cách sẽ giúp bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình. Khi mua mật ong, chị em cũng nên chú ý cách bảo quản để có thể sử dụng hiệu quả và lâu dài.

Theo Phunusuckhoe

0/5 (0 Reviews)