Cứ mỗi dịp Tết đến nhà nhà lại tất bật mua sắm, dọn dẹp nhà cửa để mong bước sang năm mới đón nhiều tài lộc. Tuy nhiên, việc dọn nhà cuối năm thế nào cho hợp phong thủy, không phạm đại kỵ đáng tiếc thì không phải ai cũng biết.

Dọn nhà là một công việc mà gia đình bạn không thể bỏ qua để có được một không gian sạch, đẹp, giúp cho luồng không khí tốt được lưu thông dễ dàng khắp các ngõ ngách của ngôi nhà. Theo các chuyên gia phong thủy, việc dọn dẹp nhà cửa nên được thực hiện vào tuần cuối cùng của năm cũ, sau khi đã thành kính tiễn Táo công và các vị thổ công lên trời. Dưới đây là những mẹo dọn nhà đón Tết đúng theo phong thủy để rước tài lộc cả năm

Dụng cụ làm bếp

Những loại dụng cụ làm bếp sắt nhọn như dao, kéo, những đồ vật sắc nhọn không nên để trên bàn ăn hoặc gần bếp vì trông sẽ bừa bộn và rất nguy hiểm nếu nhà có trẻ nhỏ. Về mặt phong thủy, những dụng cụ này được cho là nguyên nhân gây mất đoàn kết gia đình. Cho nên, bạn nên chuẩn bị một ngăn tủ vừa đủ và sắp xếp gọn gà ng những vật này vào tủ, như vậy vừa hợp phong thủy, vừa tránh được nguy hiểm cho những thành viên trong gia đình.

Thùng rác

Khi dọn dẹp bếp, bạn cũng nên chùi rửa thùng rác sạch sẽ và nên đổi vị trí của thùng rác nếu như nó được đặt quá sát bếp. Bởi những vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập lúc bạn nấu ăn gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Bên cạnh đó, thùng rác cũng được cho là nơi có chứa nguồn năng lượng tiêu cực ảnh hưởng đến vận may của gia đình, nên tránh để ở phòng khách, sảnh lớn….

Tủ lạnh, nhà bếp cần được “lấp đầy”

Bạn nên nhớ rằng, bếp là “cái kho của” chính vì vậy nó cần phải được sắm sửa đầy đủ những vật dụng phục vụ nấu nướng, trái cây tươi ngon, rau cỏ hoặc các hộp gia vị…. Theo phong thủy, việc này sẽ giúp bạn có nhiều cảm hứng làm giàu và kiếm tiền.

Tủ lạnh được lấp đầy cũng có liên quan đến nguồn tài lộc trong nhà bạn nhất là vào dịp tết. Không chỉ đảm bảo bạn luôn có thực phẩm tươi ngon, việc lấp đầy tủ lạnh cũng tượng trưng cho nguồn tài lộc dồi dào trong nhà.

Hũ gạo

Ngày xưa, hũ gạo được cho là tài sản quý giá nhất của mỗi gia đình vì nó là nguồn thức ăn chính cho nên nhà càng nhiều gạo càng được coi là sung túc, no đủ. Vì thế, hũ gạo cũng đóng vai trò quan trọng trong phong thủy. Các chuyên gia phong thuỷ khuyên chúng ta nên đựng gạo trong hũ bằng gốm vì gạo là thực vật, gốm thuộc hành Thổ. Thổ giúp vạn vật sinh sôi nảy nở, cho nên, đựng gạo trong hũ bằng gốm sẽ tạo nên sự hòa hợp, đem lại vận may về tiền bạc cho gia đình và tránh gặp những khó khăn về vấn đề tài chính. Vì thế, khi dọn dẹp nhà cửa đón Tết, bạn cũng nên dành thời gian để vệ sinh hũ gạo, đổ đầy gạo mới và đừng quên đặt dưới hũ gạo bao lì xì đỏ thắm để mang về tài lộc.

Cửa chính sạch sẽ giúp cát khí vào nhà nhiều hơn

Cửa chính của ngôi nhà là lối vào của cát khí do đó nhìn vào cửa chính có thể đoán được ngôi nhà bạn sẽ nhận được tài khí như thế nào. Hãy luôn giữ cho cửa chính nhà mình luôn sạch sẽ, không để bị bám bụi quá nhiều hoặc quá lâu sẽ giúp cát khí vào nhà bạn nhiều hơn.

Với cửa sổ cũng vậy, nó được ví như đôi mắt của ngôi nhà và là nơi giúp lưu thông những luồng không khí trong và ngoài căn nhà. Nhà ở có sự luân chuyển không khí sẽ gia tăng điềm lành. Vì vậy, khi dọn nhà vào dịp Tết, hãy chú ý dọn dẹp ở các khung cửa để ngôi nhà luôn bạn sạch sẽ và thoáng mát.

Cẩn trọng với bàn thờ

Theo phong thủy, tại khu vực này, bạn không nên dùng giẻ lau, hạn chế di chuyển ảnh, tượng. Nên dùng khăn giấy ướt lau sạch bụi bặm cho các tượng (thổ địa, thần tài) hoặc ảnh trên bàn thờ. Những nhà thắp nhang nhiều, khi cúng vào ngày 30 tháng Chạp nên đốt hết phần chân nhang của năm cũ, chú ý là không được vứt vào sọt rác. Theo phong thủy, việc đánh bóng bát nhang, lư đồng vào dịp lễ, Tết vừa thể hiện sự trang trọng vừa giúp “tống cựu nghinh tân”.

Trồng cây phong thủy mang lại may mắn

Cây phong thủy có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Để kích thích tiền tài và nhà bạn nên trưng tại góc Đông hoặc góc Đông Nam phòng khách nhà mình trong dịp tết bằng các loại cây cát tường như: cây trúc – tượng trưng cho phú quý, cây đồng tiền, cây hoa lan, cây quất… mỗi loại cây đều mang một nguồn năng lượng nuôi dưỡng tài lộc khác nhau.

Treo tranh phong thủy mang may mắn cho gia đình

Tranh treo ngày tết ngoài việc tăng tính thẩm mỹ, nó còn có một vai trò rất quan trọng. Hai loại tranh có tác dụng mạnh nhất là tranh cá chép có tác dụng chiêu tài và tranh hoa hướng dương, hoa mẫu đơn có tác dụng chiêu chính tài, chiêu khách hàng. Bạn cũng cần lưu ý treo tranh phải chọn đúng hướng phù hợp và thích hợp với công việc của mình để việc chiêu tài được như ý.

Từ xưa đến nay, cứ mỗi dịp Tết đến xuân về nhà nhà lại tất bật mua sắm, dọn dẹp nhà cửa để mong bước sang năm mới đón được nhiều tài lộc. Tuy nhiên, việc dọn nhà cuối năm thế nào cho hợp phong thủy để không phạm đại kỵ đáng tiếc không phải ai cũng biết. Dọn nhà là một công việc mà gia đình bạn không thể bỏ qua để có được một không gian sạch, đẹp, giúp cho luồng không khí tốt được lưu thông dễ dàng khắp các ngõ ngách của ngôi nhà.

Nguồn: bestie

0/5 (0 Reviews)