Người tiêu dùng có thể nhận biết gà thải từ Trung Quốc nhờ những đặc điểm ngoại hình như da nhăn nheo, phần cổ và đầu bị trụi lông, móng chân dài, khi luộc, gà có màu trắng bệnh, thậm chí có mùi kháng sinh.

Trước nhu cầu tiêu dùng thực phẩm ngày càng tăng, các thương lái tìm mọi cách nhập gà lậu theo đường biên giới. Họ “lách luật”, vận chuyển bằng nhiều cách rất tinh vi nên các cơ quan chức năng rất khó kiểm soát. Bởi vậy mà gà lậu vẫn được tuồn vào các chợ ở Hà Nội cũng như nhiều tỉnh thành khác. Điều này gâu nhiều lo lắng, hoang mang cho người tiêu dùng trong việc nhận biết đâu là gà sạch và đâu là gà thải từ Trung Quốc.

Nguy hại từ việc ăn gà thải từ Trung Quốc

Gà thải từ Trung Quốc xâm nhập vào Việt Nam vào thường được người nuôi sử dụng các loại thuốc kháng sinh, kích thích để tăng trưởng. Ngoài ra, chúng còn là những loại gà đã khai thác hết trứng, có dị tật bẩm sinh hay bị bệnh. Chính vì vậy mà giá cả những loại gà này rẻ hơn rất nhiều các loại gà sạch bán trên thị trường.

Theo chuyên gia về vệ sinh an toàn thực phẩm cho biết, gà thải từ Trung Quốc có giá trị dinh dưỡng không cao và gây nguy hại nhiều đến sức khỏe con người. Rất nhiều người khi ăn phải thịt gà có dư thừa kháng sinh đã đã bị dị ứng hay ảnh hưởng đến hoóc-môn. Nếu ăn nhiều có thể dẫn tới kháng và nhờn thuốc kháng sinh làm giảm sức đề kháng của cơ thể.

Gà thải từ Trung Quốc vẫn được tuồn vào thị trường của Việt Nam (Ảnh: Internet)

Cách phân biệt gà ta và gà thải từ Trung Quốc

Da

Gà thải từ Trung Quốc thường có da nhăn nheo và xù xì, trong khi đó gà ta thì da mỏng, mịn, lỗ chân lông nhỏ và có độ đàn hồi cao, có một số vệt vàng lớn dưới ức và cánh. Khi luộc lên, gà Trung Quốc có màu da trắng bệch, thậm chí có mùi giống như kháng sinh.

Khi mua gà, người tiêu dùng chỉ nên chọn những con có da lành lặn, không có vất bẩn hay bầm tìm khác biệt. Trường hợp gà bị chết trước khi mổ, da sẽ có màu đen và vết bầm do máu bị đọng không chảy hết khi làm thịt.

Lông

Gà Trung Quốc chủ yếu nuôi để đẻ trứng nên thường bị trọc lông ở phần cổ và phần đầu bị trụi. Do vậy, khi mua gà, chỉ nên chọn những con có màu lông vàng nhạt tự nhiên, chỉ vàng đậm ở ức, cánh, lưng. Những con gà có màu vàng đều và đậm thì gà thải có thể đã bị nhuộn bột sắt. Tránh mua những con gà có lông xơ xác, trần trụi.

Gà thải từ Trung Quốc thường bị trọc lông ở phần cổ, phần đầu bị trụi và có lông xơ xác (Ảnh: Internet)

Móng chân

Gà thải từ Trung Quốc sẽ có móng chân dài hơn móng chân các loại gà khác. Người tiêu dùng nên lưu ý kỹ tới đặc điểm này để tránh mua phải gà loại thải. Ngoài ra, nếu chân gà khô mốc và mỏ ngắn, không nhọn và quặp thì cũng không nên mua.

Mào gà

Khi mua gà cần lưu ý tới mào gà, tuyệt đối không mua những con gà có mào gà héo, ngả sang một bên.

Hậu môn gà

Loại gà thải từ Trung Quốc thường là gà mái nuôi để đẻ trứng nên hậu môn của gà rất to, hay ướt và da bụng sần sùi. Khi mổ, thấy buồng trứng teo nhỏ, có xuất huyết trong bụng gà. Gà ta có hậu môn hồng hào, co bóp tốt, không thấy có hiện tượng bất thường như ướt, ra nước.

Những lưu ý quan trọng khác

Khi mua gà, người tiêu dùng nên đứng xa rồi mới lại gần. Nhìn từ xa, nếu thấy gà mở mắt, mắt sáng là gà khỏe mạnh. Khi lại gần, sờ diều gà không quá no, quá đói, mào phải đỏ, dựng, phân gà như con ốc, không có tiếng khò khè.

Đối với gà làm sẵn, nên chọn những con có màu vàng nhạt tự nhiên, không có vết bầm và tụ máu trên da, da đen sạm bởi đó là gà đã chết một thời gian dài hoặc gà bệnh.

Khi mua gà nên cầm chân con gà dốc ngược lên, nếu bị biến dạng, ấn vào hai bên đùi thấy bập bùng, nhão tức là gà đã bị bơm nước.

Theo Phunusuckhoe

0/5 (0 Reviews)