Trà sữa trân châu là món khoái khẩu của nhiều người với nước trà thơm ngon, trân châu dẻo ngọt. Thế nhưng, ít ai để ý rằng chính những viên trân châu hay thạch rau câu đó đủ sức lấy đi tính mạng một con người.

Theo See Hua Daily, mới đây một cô gái 19 tuổi ở Trung Quốc đã tử vong tại bệnh viện khi uống một li trà sữa. Được biết, trước đó, cô nàng đã cố hút một vài viên trân châu cuối cùng trong li sau đó bị sặc gây khó thở. Dù được mọi người xung quanh cấp tốc đưa đi cấp cứu nhưng cô nàng đã tử vong do ngạt quá nặng.

Các bác sĩ cho biết ngay khi đến bệnh viện, thì chân tay cô đã bắt đầu tím tái, có tình trạng co giật, sùi bọt mép cho thấy cơ thể đang thiếu oxy trầm trọng. Nạn nhân đã bất tỉnh tuy nhiên các bác sĩ đã cố gắng thực hiện hô hấp nhân tạo cũng như sốc điện với hy vọng cô gái sẽ tỉnh lại. Tuy nhiên, cô gái trẻ đã không qua khỏi.

Sau khi khám nghiệm tử thi thì nhận được kết quả là nạn nhân đã cố hút vài hạt trân châu nhưng sử dụng quá nhiều lực khiến 3 hạt trân châu bắn thẳng vào khí quản, chặn đứng đường thở của cô gái.

Tuy nhiên theo các bác sĩ, không cần đến 3 hạt trân châu, chỉ cần 1 hạt nếu vướng cũng đủ gây tắc nghẽn khí quản và gây tử vong. Thế nên, nhiều hãng trà sữa đã khuyến cáo nên uống bằng cốc, thay vì ống hút để giảm tỷ lệ bị hóc dẫn đến nghẹt thở.

Vì vậy, những tín đồ của trà sữa trân châu nên hết sức lưu ý, cần phải hết sức cẩn trọng với loại đồ uống này để không phải nhận hậu quả đáng tiếc như cô gái trên đây. Việc sử dụng ống hút để hút các thức ăn có dạng hột làm bằng bột dẻo dễ dẫn tới tai nạn khi thức ăn lọt vào thanh quản.

Trước vấn đề này, BS Đinh Tấn Phương – Trưởng khoa cấp cứu bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) chia sẻ:

“Khoa cũng từng tiếp nhận một vài trường hợp trẻ bị hóc hạt trân châu. Một số loại hạt trân châu trong các ly trà sữa có kích thước khá lớn, trẻ sẽ phải dùng lực hút mạnh mới có thể hút được hạt trân châu vào. Khi dùng lực quá mạnh, hạt trâu châu vào miệng với tốc độ nhanh, mà thanh môn chưa kịp đóng lại, hạt trân châu sẽ lọt vào đường thở, gây ra dị vật đường thở. Dị vật vào đường thở, làm đường thở co thắt lại, gây tím tái, nếu xử lý (sơ cứu) không đúng hoặc không hiệu quả sẽ gây ngưng tim ngưng thở và có thể tử vong.

Không riêng gì hạt trân châu trà sữa, mà bất kỳ một loại thức ăn có dạng tròn, như hạt đậu ở trong chè, khi dùng lực mạnh mới hút được vào miệng, dễ dẫn tới tai nạn. Bình thường, khi thức ăn vào miệng, thanh môn sẽ phải đóng lại, để thức ăn vào đường thực quản, nhưng nếu thức ăn vào với tốc độ quá nhanh, hoặc phản xạ không kịp đóng nắp đường thở, sẽ lọt vào đường thở, gây dị vật đường thở.”

Để không xảy ra các tai nạn chết người, BS Đinh Tấn Phương khuyến cáo, cha mẹ tuyệt đối không được cho trẻ em dưới 2 tuổi ăn thức ăn có dạng hột. Còn đối với người lớn khi ăn uống cũng hết sức lưu ý, trường hợp dùng ống hút, phải chậm rãi, từ từ để không xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Xử trí như thế nào khi bị hóc dị vật?

Đối với người lớn

  • Cho dù bất kì điều gì xảy ra cũng cần phải hết sức bình tĩnh. Cho nạn nhân đứng thẳng, mặt hướng về phía trước, người cấp cứu đứng phía sau, dùng hai tay ôm bụng sát trên xương ức. Sau đó dùng cả thân người mình giật mạnh từ trước ra sau và từ dưới lên trên, làm tăng áp lực trong lồng ngực khiến dị vật bay ra hỏi họng.
  • Đặt nạn nhân nằm ngửa nhưng đầu nghiêng sang 1 bên. Lấy hai bàn tay ấn vào phía trên xương ức thật mạnh, sau khi ép, dùng 2 – 3 ngón tay để móc khoang miệng kiểm tra xem dị vật ra chưa.

Đối với trẻ em

  • Một tay ôm đứa bé, tay còn lại vỗ mạnh vào lưng, chỗ giữa hai xương bả vai. Hành động này sẽ khiến áp lực trong lồng ngực trẻ tăng lên để tống đẩy dị vật ra ngoài.
  • Nếu trẻ vẫn chưa tỉnh thì đặt bé nằm ngửa, dùng hai ngón trỏ ấn nhanh, mạnh, vào xương ức.
  • Với trẻ dưới 2 tuổi, phụ huynh có thể dùng phương pháp vỗ lưng ấn ngực. Lấy 3 ngón tay (ngón trỏ và ngón giữa chĩa ra) ấn mạnh 5 lần vào vùng thượng vị (vùng trên rốn và dưới xương ức).

Lưu ý trong khi sơ cứu cần gọi xe cứu thương để kịp thời đưa nạn nhân vào bệnh viện gấp.

Qua sự việc của cô gái trên đây thì các bạn cần hết sức cẩn thận trong việc ăn uống, phải ăn chậm, nhai kĩ, nhất là những bậc phụ huynh có con nhỏ, cần kiểm soát những món ăn vặt, những món đồ chơi của con mình. Một cây kẹo mút, quả nhãn, viên bi… đều có thể gây ra những tai nạn hy hữu mà nếu không xử lý kịp thời thì hậu quả đáng tiếc chắc chắn sẽ xảy ra. Đến lúc đó bạn mới hối hận thì đã quá muộn màng rồi.

Nguồn: Bestie

0/5 (0 Reviews)