Nỗi ám ảnh lớn nhất đối với dân văn phòng là phải đối mặt với tình trạng buồn ngủ không thể kiểm soát. Thay vì lạm dụng cà phê hay nước tăng lực, những mẹo đơn giản sau sẽ giúp bạn lấy lại sự tỉnh táo để tập trung vào công việc.

Sau một tối thức muộn hay những buổi tiệc tùng thả ga, ngày hôm sau đi làm luôn là nỗi ám ảnh với dân văn phòng vì phải đối mặt với tình trạng buồn ngủ không thể kiểm soát. Thay vì lạm dụng cà phê hay nước tăng lực, những mẹo đơn giản sau đây sẽ giúp bạn lấy lại sự tỉnh táo để tập trung vào công việc trước sự cám dỗ của cơn buồn ngủ.

Ăn đồ ngọt

Lượng đường trong máu thấp cũng là nguyên nhân khiến bạn uể oải khi làm việc. Nếu bạn cần tập trung vào công việc một cách nhanh chóng thì đồ ngọt chính là một công cụ hữu ích. Trong quá trình làm việc, cơ thể bạn có thể dần sẽ bị tiêu hao năng lượng, ăn một chút đồ ăn sẽ giúp cơ thể bạn duy trì năng lượng, từ đó có thể tỉnh táo để làm việc hơn. Khi bạn cảm thấy quá buồn ngủ và muốn gục xuống bàn, ăn một thanh kẹo sẽ giúp cơ thể bạn lấy lại ngay sự tỉnh táo.

Nghe nhạc

Âm nhạc là một cách chống buồn ngủ khi làm việc mang lại hiệu quả nhanh chóng và dễ thực hiện nhất vì âm nhạc có tác dụng như một chất kích thích với não. Một lúc sau khi nghe nhạc, bạn sẽ thấy mình lấy lại sự minh mẫn và có thể quay lại làm việc.

Đứng dậy và đi lại

Ngồi yên một chỗ hàng giờ đồng hồ sẽ không tốt. Bên cạnh việc khiến bạn buồn ngủ, ngồi lâu và tiếp xúc với màn hình máy tính trong thời gian dài cũng sẽ gây ra chứng đau lưng mãn tính và gây hại cho mắt. Do đó, thỉnh thoảng hãy đứng dậy và đi lại trong văn phòng để thư giãn gân cốt và tỉnh táo hơn. Nếu không thể đi ra ngoài, ít nhất bạn có thể mở cửa sổ và để được hít thở không khí trong lành.

Rửa mặt hoặc xịt khoáng

Việc tiếp xúc với nước lạnh sẽ thúc đẩy cơ thể bạn điều chỉnh nhiệt độ bên trong cho phù hợp với nhiệt độ bên ngoài, không chỉ giúp bạn tỉnh táo mà còn giúp bạn tránh xa cơn buồn ngủ sau này. Lựa chọn xịt khoáng để tăng sự tỉnh táo đang trở thành biện pháp rất được dân văn phòng ưa chuộng. Bất kỳ thời điểm nào trong ngày, khi thấy mệt mỏi, bạn có thể xịt khoáng lên bề mặt da để thúc đẩy tinh thần.

Thở sâu

Thở sâu làm tăng mức độ oxy trong máu, chậm nhịp tim, giảm huyết áp, mang lại tinh thần sảng khoái và năng lượng tràn đầy. Điều quan trọng khi thở sâu là bạn cần hít vào bụng chứ không phải ngực. Trước tiên, ngồi thẳng lưng, đặt tay lên bụng, hít sâu thông qua mũi, rồi để bụng tự đẩy tay ra. Không nên di chuyển ngực. Sau đó thở ra thông qua đôi môi đang mím lại như đang huýt sáo.

Ngồi thiền

Nếu cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ, bạn nên dành ra vài phút ngồi thiền để giải tỏa tinh thần và lấy lại sức lực. Dùng vài phút ngồi thiền sẽ giúp não bộ được đánh thức, cơ thể trở nên tỉnh táo để tiếp tục làm việc. Thiền định không đơn giản chỉ giúp bạn thư giản thả lỏng cơ thể mà còn có những loại thiền có thể tác dụng giữ cho bạn tỉnh táo hơn. Khi ngồi thiền, tư thế tốt nhất đó là ngồi thẳng lưng và đảm bảo hơi thở của bạn được thông suốt và không bị chặn.

Để giúp bạn đỡ xấu hổ khi bị bắt gặp ngủ gật trong buổi họp hoặc ngồi gục trước máy tính khi đang làm việc, vài mẹo nhỏ dưới đây sẽ là bí quyết cứu bạn thoát khỏi cơn buồn ngủ, tránh ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

Nguồn: bestie

0/5 (0 Reviews)