Trao đổi với bác sĩ Phan Minh Trí – chuyên khoa 1, bệnh viện Nhi Đồng 1, tp Hồ Chí Minh, bác sĩ cho biết: Não úng thuỷ là một trong những căn bệnh dị tật thần kinh ở trẻ. Nếu được tư vấn đúng và điều trị kịp thời thì trẻ sẽ có sự thay đổi rất đáng kể. Thế nhưng đối với những phụ huynh ở vùng sâu vùng xa không có điều kiện tiếp cận hoặc những phụ huynh tiếp cận không đúng nguồn tin, từ đó làm cho việc điều trị bị chậm trễ và không có kế hoạch kiểm tra cho thai kỳ.

Nhận thức sai lầm của phụ huynh

  • Thứ nhất: không khám thai theo đúng khuyến cáo
  • Thứ hai: phát hiện bệnh trễ so với thời điểm vàng để phẩu thuật nhóm bệnh lý đó.

Ví dụ: Trường hợp một người mẹ khi sờ đầu con trẻ và thấy có dấu hiệu bất thường liền đưa trẻ đi khám, thì chính những điều đó giúp người mẹ phát hiện ra sớm và điều trị kịp thời cho bé.

Dấu hiệu nhận biết bệnh não úng thuỷ ở trẻ

  • Sờ thóp trước của trẻ
  • Tĩnh mạch da đầu của trẻ sẽ nổi lên nhiều hơn
  • Các khớp xương trên đầu trẻ khi sờ lên sẽ rất lỏng lẻo
  • Bé hay quấy khóc, khó chịu, khó chăm sóc, hay gồng chân tay

Có 3 loại dị tật thần kinh

Hậu quả nếu không điều trị kịp thời

Thay vì điều trị bằng phương pháp nội soi thì những phụ huynh có điều kiện khó khăn phải điều trị ở tuyến dưới, điều đó cũng tốt vì được điều trị ngay và giải quyết được vấn đề lúc đó nhưng nếu có điều kiện tốt hơn thì phụ huynh nên đưa trẻ đến những bệnh viện chuyên khoa lớn hơn để được điều trị bằng phương pháp nội soi.

Khi không điều trị kịp thời thì con bạn sẽ trở thành một đứa trẻ bại não, phải nằm bất động, phụ thuộc vào sự chăm sóc của một người khác và khi những di chứng của bệnh quá nhiều thì khả năng phục hồi là không.

0/5 (0 Reviews)