Qua chia sẻ, bác sĩ Đặng Khải Minh- khoa chấn thương chỉnh hình- BV Nhi Đồng 1 cho biết bệnh lõm ngực bẩm sinh là một bệnh thuộc dạng dị tật xuất hiện từ bào thai. Sinh ra đứa trẻ đã mang sẵn nguyên nhân gây bệnh và 30 % là do di truyền.

Nguyên nhân là do xương sườn, xương sụn phát triển quá mức đẩy xương về xương về phía sau gây ra lõm lồng ngực.

Dấu hiệu nhận biết ngực lõm

Độ tuổi từ 2-3 tuổi là độ tưởi xương của trẻ phát triển lúc đó có thể theo dõi được tình trạng của trẻ. Và những trẻ bị nặng là khi ngay từ lúc sinh ra đã thấy lồng ngực bị lõm.

Phương pháp điều trị

Dị tật lõm ngực ở trẻ 5 tuổi hầu như không ảnh hưởng gì nhiều nhưng từ 5 tuổi trở lên có dấu hiệu như giới hạn hô hấp, khó thở khi vận động. Trường hợp nặng hơn sẽ dẫn đến sa van tim khiến trẻ tím tái, khó thở lúc đó cần phải can thiệp sớm.

Ngoài ra phụ huynh cần phải cho trẻ tập bơi, tập vật lý trị liệu để sức khoẻ ổn định hơn.

Bác sĩ Đặng Khải Minh- khoa chấn thương chỉnh hình- BV Nhi Đồng 1

Chuẩn bị trước phẩu thuật và sau phẩu thuật

Sau phẩu thuật trẻ thường rất đau nên trước đó phụ huynh phải tập cho trẻ thở.

3 tháng đầu sau phẩu thuật phụ huynh hạn chế cho trẻ nằm nghiêng. 6 tháng đầu sau mổ không nên cho trẻ tập thể dục, không vận động mạnh.

Theo dõi biến chứng

Sau khi lấy thanh nâng ngực ra thì có thể bệnh nhân vẫn bị lõm trở lại.

VD: trường hợp đặt thanh nâng ngực lúc trẻ còn nhỏ tầm 3-4 tuổi, độ tuổi đó lồng ngực bé sẽ phát triển nhiều thì thanh nâng ngực sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của lồng ngực thậm chí gây biến dạng lồng ngực. Lúc đó phải đợi thời điểm thích hợp để phẩu thuật lại cho trẻ.

 

 

0/5 (0 Reviews)