Kết thúc hành trình Asiad 18 với vị trí thứ tư, bóng đá Việt Nam đã khẳng định được vị thế của mình. Trước mắt HLV Park Hang-seo và các học trò là đấu trường quan trọng nhất trong năm – AFF Cup 2018. Chức vô địch Đông Nam Á đang chờ thầy trò ông Park chinh phục.

Chức vô địch AFF Cup 2018 đang chờ HLV Park Hang-seo chinh phục.

1. Từ thành công ở giải U23 Châu Á đến việc lọt vào đến bán kết Asiad 18, bóng đá Việt Nam đã khẳng định được vị thế của mình trên đấu trường châu lục. Những gì mà thầy trò HLV Park Hang-seo thể hiện tại Asiad vừa qua cũng khẳng định cho thành công của tuyển U23 tại VCK U23 Châu Á là không phải “ăn may”.

Giờ đây, khi Quang Hải và đồng đội bước ra sân thi đấu đã thấy một phong thái khác. Họ có năng lực thực sự để chơi bóng ngang ngửa với các đối thủ hàng đầu châu lục. Và điều quan trọng nhất là sự tự tin. Dù đứng trước đối thủ đẳng cấp hơn, như Hàn Quốc chẳng hạn, Olympic Việt Nam vẫn tự tin cầm bóng để chơi theo cách của mình. Đó là sự thay đổi lớn nhất nơi các tuyển thủ Việt Nam mà HLV Park Hang-seo là người giàu công lao.

Thành công trong hai giải đấu liên tiếp tầm châu lục đã giúp lứa cầu thủ U23 Việt Nam tạo được vị thế không chỉ Châu Á, mà nhất là khu vực Đông Nam Á. Hay nói cách khác, cho dù bóng đá Việt Nam vẫn “khát” một tấm HCV SEA Games, vẫn chờ đợi chức vô địch AFF Cup từ năm 2008, nhưng trong mắt các đối thủ Đông Nam Á, đoàn quân của HLV Park Hang-seo rất đáng nể trọng.

Một khi đã vượt qua được giới hạn để chơi bóng tự tin ở tầm châu lục, Quang Hải, Xuân Trường, Công Phượng, Văn Toàn, Đức Chinh, Tiến Dũng… chắc chắn khi trở về khu vực Đông Nam Á chẳng có lý do gì để “sợ” Thái Lan như bao thế hệ đàn anh đi trước. Đó là điều rất quan trọng cho bóng đá Việt Nam ở AFF Cup cuối năm nay.

2. Bóng đá Việt Nam đang được nhận diện là một trong những ứng viên nặng ký cho chức vô địch AFF Cup vào cuối năm nay, lẽ dĩ nhiên một phần nhờ thành công từ giải U23 Châu Á và Asiad 18. Song nên nhớ tại AFF Cup, các đội bóng tham dự ở cấp độ đội tuyển quốc gia. Ở cấp độ U23 hay Olympic thì Việt Nam chúng ta đang hay nhất Đông Nam Á, nhưng cấp độ đội tuyển thì mọi chuyện sẽ khác.

Có thể nhận định những cái tên như Quang Hải, Tiến Dũng (trung vệ), Duy Mạnh, Đình Trọng, Văn Hậu, Văn Toàn, Văn Thanh, Công Phượng, Đức Chinh, Xuân Trường… sẽ nằm trong thành phần chính của ĐT Việt Nam tham dự AFF Cup cuối năm nay. Đây là lứa cầu thủ trẻ và tài năng nhất hiện nay của bóng đá Việt Nam. Đặc biệt, họ dù trẻ nhưng giàu kinh nghiệm thi đấu quốc tế, với nhiều đối thủ lớn. Đó là một ưu thế. Tuy nhiên, HLV Park Hang-seo chắc chắn cần bổ sung thêm cho đội tuyển Việt Nam nhiều cầu thủ giàu kinh nghiệm và tài năng khác để đảm bảo cho hành trình chinh phục AFF Cup 2018.

Về cơ bản, phần lớn những người góp mặt trong danh sách tham dự Asiad vừa qua có nhiều cơ hội chinh chiến tại AFF Cup. HLV Park Hang-seo cho biết thời gian đến ông tích cực dự khán các trận đấu V-League để tuyển chọn thêm nhân sự cho tuyển Việt Nam dự AFF Cup.

Sau những gì đã thể hiện, HLV Park Hang-seo nhận được nhiều kỳ vọng của người hâm mộ Việt Nam tại AFF Cup 2018.

KHÁNH HÒA

0/5 (0 Reviews)