Sau vòng 1/8 ASIAD, có những ý kiến cho rằng trọng tài chính người Trung Quốc đã ưu ái Olympic Việt Nam với những quyết định nặng tay với Olympic Bahrain. Dưới góc nhìn chuyên môn, Giảng viên trọng tài FIFA Đoàn Phú Tấn đã có những lý giải cùng Dân Việt.

Cụ thể, trong cuộc họp báo sau trận đấu, HLV Chammam Samir (Olympic Bahrain) đã lên tiếng chỉ trích trọng tài về việc không công nhận bàn thắng mà ông cho là hợp lệ của Bughammar Ahmed (số 3) phút 23.

HLV Chammam Samir đồng thời cũng cho rằng trọng tài Zhang Lei (Trung Quốc) đã quá nặng tay khi rút thẻ đỏ trực tiếp truất quyền thi đấu của Sanad Ahmed (số 9) phút 42 sau pha va chạm với Văn Thanh bên phía Olympic Việt Nam.

Về phần mình, HLV Park Hang-seo khi được hỏi đã từ chối bình luận về các quyết định của tổ trọng tài.

Giảng viên trọng tài FIFA Đoàn Phú Tấn khẳng định Olympic Bahrain không hề bị phạt oan ở tình huống mắc lỗi việt vị và nhận thẻ đỏ. Ảnh: I.T

Sáng nay, chia sẻ với Dân Việt, Giảng viên trọng tài FIFA Đoàn Phú Tấn nhận định:

“Về tình huống cầu thủ Olympic Bahrain nhận thẻ đỏ theo tôi là hoàn toàn xác đáng. Cú vào bóng đó, cầu thủ phạm lỗi đâu có chơi bóng mà đã cố tình đạp vào cổ chân đối phương.

Lỗi nghiêm trọng, chúng ta xem ti vi mới thấy rõ còn những ai trực tiếp có mặt trên sân có thể không rõ đâu, kể cả các HLV ở xa. Trọng tài chính lúc đó ở vị trí gần, quan sát tốt và theo tôi ông ta đã đưa ra quyết định đúng”.

Giảng viên trọng tài FIFA Đoàn Phú Tấn gợi mở thêm: “Trong các video giáo khoa của FIFA, đạp thẳng cổ chân đối phương như thế là phải thẻ đỏ”.

Trọng tài chính người Trung Quốc Zhang Lei đã chính xác khi quyết định rút thẻ đỏ đối với Sanad Ahmed (số 9 – Olympic Bahrain). Ảnh: I.T

Vậy còn pha bóng trọng tài không công nhận bàn thắng của Bughammar Ahmed thì sao? Dân Việt hỏi và Giảng viên trọng tài FIFA Đoàn Phú Tấn đáp:

“Chúng ta còn nhớ, năm 2015, giới truyền thông đã nêu vấn đề gây xôn xao xung quanh quyết định sửa đổi luật việt vị của Liên đoàn bóng đá Anh.

Thực sự, họ đâu có quyền sửa đổi Luật mà chỉ phát hiện thêm những tình huống cầu thủ tấn công ở vị trí việt vị, dù không chơi bóng thực sự, không chạm bóng, nhưng rõ ràng đã “tìm cách chơi bóng”, ở gần bóng, và việc đó đã gây cản trở đến khả năng chơi bóng của đối phương.

Sau đó, FIFA thấy rằng phát hiện này là đúng và đã phổ biến cho toàn thế giới.

Tình huống phút 23 trận đấu giữa Olympic Việt Nam – Olympic Bahrain đã diễn ra đúng như thế!

Cầu thủ ở vị trí việt vị nếu chỉ đứng yên, để đồng đội từ vị trí không việt vị chơi bóng và ghi bàn, thì bàn thắng được công nhận.

Nhưng anh ta (cụ thể là trung vệ số 5 Alshamsan Hamad – PV) đã nhảy lên tìm cách chơi bóng. Bóng bay qua gần đầu anh ta, khiến cho các cầu thủ phòng ngự Olympic Việt Nam bị ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng.

Kết quả là anh ta bị phạt việt vị, chứ không phải người ghi bàn (Bughammar Ahmed – PV) bị phạt. Các trọng tài đã chính xác trong tình huống này”.

0/5 (0 Reviews)